Content là gì? Quy trình sáng tạo Content chuyên nghiệp!

Content là gì? Làm thế nào để sáng tạo Content chất lượng, thu hút đọc giả? Hay đơn giản là làm thế nào để viết khi không biết bắt đầu từ đâu? Cùng Loan khám phá trong bài viết này nhé!

Content là gì? Quy trình sáng tạo Content chuyên nghiệp!
Content là gì? Quy trình sáng tạo Content chuyên nghiệp!

Content có nghĩa là nội dung, Content ở đây muốn đề cập đến những nội dung hữu ích, mang lại nhiều giá trị cho đọc giả. Nó là một phần trong chiến dịch Marketing, bán hàng, PR quảng cáo,… với mục tiêu đánh trúng tâm lý, nhu cầu của khách hàng và tạo ra chuyển đổi như: Mua hàng, đăng ký, điền thông tin,….

Trong SEO, người ta nhấn mạnh tầm quan trọng của content bằng cách ví von “Content is King”. Nghĩa là Content là vua, Content quyết định thành bại của chiến dịch SEO.

Phân loại Content
Phân loại Content

Vai trò của Content

Content ngày càng xuất hiện nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt là khi các thiết bị smart phone được sử dụng nhiều thì content lại càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Không quá lời khi nói rằng ai trong chúng ta cũng có thể sáng tạo content.

Ví như chỉ với chiếc điện thoại và những dòng chia sẻ kèm hình ảnh mà bạn ngồi gõ cạch cạch rồi cho xuất bản trên Facebook, Tiktok, Instargam hay Youtube cũng chính là content. Với content, cá nhân và doanh nghiệp có thể:

 • Tiếp cận công chúng dễ dàng hơn;
 • Gây ấn tượng mạnh với khách hàng mục tiêu;
 • Tạo lập cộng đồng;
 • Giúp cuộc sống thêm phần thú vị, “màu sắc” và sinh động hơn.

Content có mấy loại?

Thực tế thì Content không bị giới hạn, nó có thể là tất cả nội dung được tạo nên từ vô vàn “chất liệu” khác nhau. Nhưng tổng quan lại có thể thấy content bao gồm: Văn bản, lời nói, video và các hình thức truyền đạt tương tự.

Tùy vào mục đích truyền đạt mà chúng ta sẽ có những cách phân loại Content khác nhau. Cụ thể:

Content Marketing
Content Marketing

Phân loại Content theo hình thức làm Marketing

Phân loại Content theo hình thức làm Marketing, chúng ta có:

 1. Content SEO: Là content được sử dụng khá nhiều trên các website hiện nay, với mục đích cải thiện thứ hạng của bài viết trên công cụ tìm kiếm Google.
 2. Content Marketing: Là loại content được xây dựng có mục đích, nằm trong kế hoạch Marketing của doanh nghiệp, nó mang tính hệ thống, bài bản và lâu dài.
 3. Seeding: Là dạng content ngắn, nhằm mục đích PR tinh tế sản phẩm, dịch vụ, cá nhân, doanh nghiệp,… thông qua những kiểu đánh giá, nhận xét, bình luận từ nhiều người.

Tham khảo:

Phân loại Content theo mục đích truyền tải

Phân loại Content theo mục đích truyền tải, chúng ta có:

 1. Content chia sẻ thông tin: Đây là loại content rất phổ biến với mục đích chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, những thông tin cần biết về một lĩnh vực, chủ đề bất kỳ.
 2. Content bán hàng: Nhằm mục đích giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, nêu lên những tính năng, đặc điểm nổi bật và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm ngay.
 3. Content giải trí: Là loại content mang lại tính giải trí cao, giúp đọc giả thấy thư giãn, thích thú. Đây cũng là loại content có tính lan truyền khá mạnh mẽ.

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO

Phân loại theo định dạng Content

Phân loại theo định dạng Content, chúng ta có:

Content dạng chữ:

 1. List/Top: Là loại nội dung chia sẻ danh sách những gì cần làm, cần biết, địa điểm, quy trình,…về chủ đề nào đó. Ví dụ: Top 10 khóa học Marketing Online chất lượng.
 2. Review: Đây là dạng nội dung xoay quanh vấn đề review sản phẩm, dịch vụ nào đó bằng việc giới thiệu, nhận xét, đánh giá để cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng trước khi quyết định mua hàng.
 3. Case Study: Cũng là kiểu content bạn nên thử áp dụng một lần. Nó thuộc dạng chia sẻ một câu chuyện, mô tả một quá trình thực hiện và có kết quả.
 4. Ebook: Chắc bạn đã biết nhiều đến ebook, nó có thể tải về hoặc xem liên tục trên điện thoại, máy tính và chứa đựng những thông tin, kiến thức bổ ích.

Content dạng video:

 1. Video: Cũng là một loại content thu hút và mang lại nhiều giá trị, video truyền tải nội dung theo hướng kết hợp hình ảnh và chuyển động để không gây nhàm chán cho người xem.
 2. Phỏng vấn: Là một kiểu content khá thú vị, người đọc/người xem sẽ bị cuốn hút vào những câu chuyển, những đối chất kịch tính, thú vị giữa người phỏng vấn và người được phỏng vấn. Từ đó gián tiếp hoặc trực tiếp làm sáng tỏ vấn đề mà đọc giả quan tâm.

Content dạng hình ảnh:

 1. Infographic: Đây là loại content rất được nhiều người yêu thích bởi sự trình bày khoa học, sinh động, dễ nhớ. Đặc biệt, nó rất dễ lan truyền và có tính chia sẻ cao.
 2. Meme: Là loại hình content khá mới mẻ và không phải ai cũng thực sự hiểu meme là gì? Meme là cách bạn bày tỏ quan điểm, suy nghĩ qua việc mượn hình ảnh đang được nhiều người thích thú trên internet.

Và chúng ta còn có các loại content khác như: Podcast, Webinar, Tell Story, White Paper,… bạn hãy tìm hiểu thêm nhé!

Tổng hợp kiến thức Content từ A đến Z

Các định dạng Content (Content Format)
Các định dạng Content (Content Format)

Quy trình sáng tạo Content chất lượng, chuyên nghiệp!

Để có được Content chất như nước cất, bạn có thể tham khảo quy trình sáng tạo đúng chuẩn như sau:

 • Bước 1: Xác định mục tiêu sản xuất Content là gì để từ đó chọn được loại Content phù hợp

Rất nhiều người bỏ qua bước này trong khi nó lại là bước quan trọng nhất! Khi làm bất cứ việc gì bạn cần trả lời được câu hỏi bạn làm nó để làm gì? Và với việc sáng tạo content cũng vậy! Nếu khách hàng của bạn muốn mua sản phẩm A mà bạn cứ luyên thuyên nội dung giải trí hay cung cấp thông tin chẳng liên quan đến sản phẩm thì sẽ thế nào?

Cũng như vậy, nếu mục đích của bạn là chia sẻ thì bạn nên viết một bài viết chia sẻ đầy đủ nhất. Nếu bạn muốn review sản phẩm bạn có thể viết bài hoặc làm video, mà thường thì làm video sẽ được mọi người thích hơn. Vì nó sinh động và trực quan hơn câu chữ.

Bên cạnh đó, cần phải xem insight khách hàng hướng tới nội dung như thế nào? Để từ đó sản xuất content phù hợp với mục đích tìm kiếm của khách hàng.

Ví dụ về nhu cầu tham khảo review về một chiếc Laptop xịn xò thì chắc chắn là mình thích xem tận mắt mô tả và đánh giá hơn là đọc. Vì thế, trong trường hợp này bên cạnh việc viết bài thì nên có video kèm theo.

Xác định insight khách hàng
Xác định insight khách hàng
 • Bước 2: Nghiên cứu chủ đề, lên outline và sản xuất nội dung phù hợp

Việc nghiên cứu chủ đề trước khi triển khai content là hết sức quan trọng. Giả sử bạn muốn sản xuất content về máy lọc nước thì bạn phải có kiến thức về sản phẩm này. Sau đó tiến hành tổng hợp và lên outline cũng như cách thực hiện.

Nếu là bài viết thì cấu trúc như thế nào, cần viết bao nhiêu bài, khai thác những vấn đề nào. Nếu là video thì sẽ quay ở đâu, hoặc sử dụng hình ảnh ra sao? v..v..v…

→ Tham khảo: Cách viết Content hay thu hút đọc giả!

Phân tích sản phẩm/dịch vụ trước khi viết content
Phân tích sản phẩm/dịch vụ trước khi viết content

 

 • Bước 3: Chạy thử nghiệm content để đo lường hiệu quả và cải thiện nếu cần

Bước này phù hợp với content dạng chữ hơn là video. Đó là việc bạn gửi đến đọc giả sản phẩm đầu tiên và nhận lại những phản hồi. Rồi từ đó cải thiện content tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của đọc giả tốt hơn.

Việc cải thiện nội dung cũng được Google đánh giá cao, bởi qua thời gian mọi thứ đều có thể trở nên lỗi thời.

Những kỹ năng cần có của Content là gì?

 1. Kỹ năng quan sát, cảm nhận bằng trái tim và các giác quan;
 2. Kỹ năng đọc, viết đúng chính tả, ngữ pháp;
 3. Kỹ năng thiết kế hình ảnh hoặc có tính thẩm mỹ trong việc lựa chọn hình ảnh, video,…;
 4. Kỹ năng sáng tạo, rất cần thiết và có thể luyện tập được;
 5. Kỹ năng quản lý thời gian, làm việc nhóm, tự học;
 6. Kỹ năng sử dụng các thiết bị công nghệ như máy tính, lap top và các công cụ truyền thông.

→ Tham khảo: 5+ sai lầm khi viết Content nhiều người mắc phải nhất!

Một số khóa học về Content

 • Khóa học Content Marketing từ A – Z
 • Khóa học viết quảng cáo – nghệ thuật của tư duy và ngôn từ
 • Khóa học Xây dựng kênh Youtube content để kiếm tiền với affiliate marketing
 • Xây dựng Fanpage Facebook với Chiến lược nội dung ma trận

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về Content là gì? Quy trình sáng tạo content chuyên nghiệp, hiệu quả. Loan Writer hy vọng đã phần nào giải đáp thắc mắc của bạn và cung cấp cho bạn những kiến thức giá trị trong quá trình sáng tạo nội dung.

Có thể bạn quan tâm:

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN KHÁC TẠI: https://pubgonpc.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *