KỸ NĂNG SỐNG LÀ GÌ? 5 KỸ NĂNG SỐNG GIÚP BẠN THÀNH CÔNG!

 

Kỹ năng sống được xem là những kỹ năng cần thiết để mỗi người đạt được sự thành công trong công việc và cuộc sống cá nhân. Đây là các kỹ năng không thuộc về lĩnh vực chuyên môn hay học thuật nhất định, mà bao gồm nhiều khía cạnh của cuộc sống, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề, quyết định và tự quản lý. Cùng PUBGONPC.COM xem qua bài viết.

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là những hành vi và kỹ năng giúp cá nhân thích nghi và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Chúng bao gồm các kỹ năng quản lý thời gian, tư duy logic, giao tiếp hiệu quả, giải quyết xung đột và quản lý cảm xúc. Kỹ năng sống được hình thành từ nhiều nguồn, bao gồm cả giáo dục và trải nghiệm cuộc sống. Ngày nay, đây được coi là một tiêu chí quan trọng trong việc đào tạo và phát triển cá nhân, được nhiều phụ huynh, nhà trường và tổ chức quan tâm đến.

Kỹ năng sống là một phần quan trọng trong cuộc sống và công việc

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO đưa ra một số kỹ năng quan trọng như:

– Kỹ năng giải quyết vấn đề

– Kỹ năng đưa ra quyết định

– Tư duy sáng tạo

– Kỹ năng giao tiếp, tương tác với mọi người

– Tư duy phản biện

– Kỹ năng quyết đoán

– Tự nhận thức về bản thân

– Khả năng phục hồi tâm lý

– Kỹ năng thoát hiểm

– Sự cảm thông, chia sẻ

– Kỹ năng đối mặt với stress

Bên cạnh đó, còn có các kỹ năng như: Quản lý thời gian, tiền bạc; thuyết phục người khác; khám phá cuộc sống, sống tập thể, teamwork…

5 Kỹ năng sống giúp bạn thành công

Kỹ năng thoát hiểm

Kỹ năng thoát hiểm là một trong những kỹ năng sống được rất nhiều người quan tâm và muốn rèn luyện. Nó giúp bạn bình tĩnh đối mặt với các vấn đề và nhanh chóng tìm ra cách xử lý phù hợp để bảo vệ tính mạng và tài sản của bản thân cũng như những người xung quanh. Kỹ năng này bao gồm cả cách thoát khỏi các tai nạn, thảm họa thiên nhiên, hoặc xâm hại đến cơ thể và tài sản.

Kỹ năng thoát hiểm

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem Solving Skills) là khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra các giải pháp tối ưu cho những tình huống phát sinh bất ngờ trong công việc hoặc cuộc sống. Với vai trò quan trọng và là một kỹ năng mềm không thể thiếu, kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bạn tự tin, bình tĩnh và tìm ra cách xử lý hiệu quả những vấn đề phát sinh hàng ngày. Bằng cách phân tích, đánh giá và đưa ra nhiều phương án khác nhau, bạn có thể lựa chọn giải pháp tối ưu và tự mình giải quyết những tình huống khó khăn. Điều này giúp bạn tránh được những rủi ro tiềm ẩn và giữ vững sự nghiệp và cuộc sống của mình.

Ảnh: Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng quản lý quỹ thời gian và tiền bạc

Không chỉ kiếm được nhiều tiền, mà cách sử dụng tiền cũng rất quan trọng để đảm bảo tài chính của bạn không bị lãng phí. Nếu không biết cách lên kế hoạch và quản lý thời gian hiệu quả, công việc và học tập của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, nắm bắt được cách quản lý tiền bạc và thời gian sẽ giúp bạn đạt được nhiều thành công trong cả hiện tại và tương lai.

Kỹ năng sống đem lại niềm vui

Kỹ năng thuyết phục

Thuyết phục là một kỹ năng quan trọng trong giao tiếp mà bạn có thể sử dụng ngôn ngữ, lời nói và khả năng phân tích để thay đổi suy nghĩ, thái độ của người khác trong quá trình làm việc hoặc giao tiếp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được kỹ năng này, để trở thành một người giao tiếp thành công, bạn cần học tập và trau dồi kỹ năng này thường xuyên, đồng thời áp dụng nó vào thực tế để đạt được kết quả tốt nhất.

Kỹ năng thuyết phục

Sống tập thể và teamwork

TEAMWORK

Kỹ năng teamwork là kỹ năng giúp bạn có khả năng làm việc nhóm, suy nghĩ vì sự thành công của cả nhóm, có khả năng hy sinh lợi ích cá nhân để đạt được mục tiêu của tập thể. Đây là một kỹ năng quan trọng được rèn luyện trong hầu hết các trường học và được nhà tuyển dụng đánh giá cao khi tuyển dụng ứng viên. Có kỹ năng teamwork sẽ là một lợi thế lớn trong việc tìm kiếm việc làm.

Tổng kết

Kỹ năng sống là những kỹ năng giúp bạn đối mặt và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, đem lại cho bạn cuộc sống xinh đẹp, tích cực và ý nghĩa. Việc rèn luyện kỹ năng sống sẽ giúp bạn đạt được thành công và đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Vậy bạn đã hiểu rõ về kỹ năng sống và vai trò của nó chưa? Hãy cố gắng thực hành và trau dồi những kỹ năng này để cuộc sống của bạn trở nên trọn vẹn và ý nghĩa hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *