LTE, 4G, 5G sự khác biệt là gì?

 

Điện thoại của bạn có hỗ trợ kết nối mạng LTE, 4G hoặc 5G. Mỗi loại băng thông di động này có tốc độ và tính năng khác nhau. Hãy cùng PUBGONPC.COM tìm hiểu và xem chúng có giá trị như thế nào trong so sánh.

LTE, 4G và 5G

LTE là viết tắt của Long Term Evolution và là một nền tảng kết nối 4G.

LTE 4G 5G Evolution

Khi 4G được ra mắt, việc thiết lập một tiêu chuẩn chính xác về tốc độ 4G trở nên cần thiết. Điều này đảm bảo các công ty không chỉ cải thiện một chút tốc độ của dịch vụ 3G và gọi nó là 4G.

Ban điều hành mạng di động quốc tế (ITU-R) đã đề ra một số quy tắc cơ bản về tốc độ kết nối 4G. Đối với việc di chuyển, tốc độ tải xuống phải đạt tối thiểu 100MB/s và trong chế độ tĩnh, tốc độ tải xuống phải đạt tối thiểu 1GB/s để được xem là 4G thực sự.

LTE đã đạt được tốc độ gần tương đương với 4G và ITU-R đã giảm tiêu chuẩn để định nghĩa “4G LTE” là khi một công ty chứng minh rằng giá cước của họ cao hơn đáng kể so với 3G và LTE đã đáp ứng được yêu cầu này.

4G nghĩa là gì?

Mang 4G la gi Mang LTE la gi Toc do mang 4G nhanh toi muc nao

“4G” trong đó “G” viết tắt của “Generation” và “4G” biểu thị cho công nghệ băng thông di động thế hệ thứ tư. Đây là bước tiến so với công nghệ trước đó là 3G. Kết nối 4G đáp ứng các tiêu chuẩn về tốc độ mà chúng ta đã đề cập trước đó – 100Mb / giây khi di chuyển và 1Gb / giây khi đứng yên. Bất cứ kết nối nào chậm hơn là 4G LTE.

5G có nghĩa gì?

5G là một bước tiến so với 4G, là thế hệ mạng di động thứ 5. Nó mang lại tốc độ tải xuống nhanh hơn, truyền dữ liệu mượt mà hơn và xử lý dữ liệu hiệu quả hơn rất nhiều so với 4G. Đây được coi là một cuộc cách mạng lớn trong lĩnh vực mạng, đặc biệt quan trọng đối với phát triển xe ô tô thông minh.

So sánh tốc độ: LTE với 4G, 5G

Sự khác nhau giữa LTE, 4G, 5G

LTE, 4G, 5G chúng có những giá trị gì khác nhau.

Tốc độ tải xuống tối đa Tốc độ trung bình (lý thuyết) Tốc độ trung bình (thực tế)
4G LTE 100MB/s 30-60MB/s 2-50MB/s
4G 1GB/s 100MB/s
5G 20GB/s 200-1000MB/s 111,8MB/s

Tốc độ 4G so với 4G LTE

4G LTE, hay còn gọi là LTE, cung cấp tốc độ kết nối nhanh hơn 3G, nhưng vẫn chưa đạt được tốc độ truyền dữ liệu như 4G. Nó cung cấp tốc độ thấp hơn nhiều so với 4G đã được công nhận theo tiêu chuẩn của ITU-R và được coi là 4G hoàn chỉnh.

Theo báo cáo của OpenSignal, Hàn Quốc đứng đầu về tốc độ tải xuống trung bình đạt khoảng 50MB/s, tuy nhiên vẫn còn xa so với tiêu chuẩn 100MB/s của 4G. Trong khi đó, Hoa Kỳ có tốc độ tải xuống trung bình là 21.3MB/s.

Tốc độ 5G so với LTE

featured mang 5g xtmobile

Mạng 5G có thể sử dụng mô hình mạng đa tầng, trong đó tầng macro sẽ cung cấp phạm vi phủ sóng cho người dùng di chuyển ở tốc độ cao. Điều này sẽ giúp người dùng có thể tải xuống và tải lên dữ liệu nhanh hơn đáng kể so với công nghệ 4G LTE hiện tại. Tốc độ tải xuống dự kiến sẽ vượt trội hơn 1000 lần so với LTE, đạt tối thiểu 20 Gbps.

Nâng cấp lên 4G

Trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong năm 2022, đã xuất hiện một số vấn đề về tín hiệu trong việc sử dụng mạng 3G của Viettel. Các sự cố này bao gồm không thể thực hiện cuộc gọi điện thoại và gửi tin nhắn lỗi. Nguyên nhân của vấn đề này được cho là do Viettel đang cắt giảm số lượng trạm 3G để tập trung ưu tiên cho thị trường 4G và 5G. Vì vậy, việc nâng cấp từ mạng 3G lên 4G trở thành một yêu cầu bắt buộc.

Khi chuyển sang sử dụng mạng 4G, bạn sẽ trải nghiệm được một tốc độ truyền tải dữ liệu tăng đáng kể. Theo báo cáo của OpenSignal, tốc độ tải xuống thực tế trên mạng 3G là khoảng 8MB/s, trong khi trên mạng 4G LTE+ có thể đạt tới 90Mb/s, nhanh hơn gấp đến 11 lần.

Nâng cấp lên 5G

Bạn có thể trải nghiệm sự tiến bộ về tốc độ với gói cước 5G. Trên thị trường cũng có nhiều chiếc điện thoại thông minh hỗ trợ công nghệ kết nối 5G, bao gồm iPhone 12, 12 Pro và 12 Pro Max.

Kết luận

Hiện nay, công nghệ 5G đang trở thành trung tâm của ngành công nghiệp di động, với tốc độ kết nối vượt trội và khả năng hỗ trợ các ứng dụng công nghệ mới. Các chiếc điện thoại thông minh hỗ trợ công nghệ 5G đang dần trở nên phổ biến trên thị trường, cho phép người dùng trải nghiệm tốc độ kết nối đột phá mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *