Mắt Kính Phân Cực Là Gì ? Những Điều Cần Biết Về Kính Phân Cực

Mắt kính phân cực được sử dụng trong các loại kính râm nhằm mục đích làm giảm bớt các ánh sáng chói lóa từ sự phản xạ của các bề mặt ngang như mặt hồ nước, mặt đường hoặc mặt kính ô tô.. Điều này được thực hiện thông qua một quy trình gọi là sự phân cực, giống như những chiếc cửa chớp lật vô hình điều khiển các tia sáng mặt trời khi chúng đi qua một chiếc cửa sổ.

Bạn đang xem: Phân cực là gì

*

Ánh sáng mặt trời bản thân nó không phải là ánh sáng phân cực – ánh sáng từ mặt trời được chiếu trực tiếp hoặc phản xạ theo các chiều ngang, chiều chéo, chiều thẳng đứng.. Vấn đề này gây nên những trục trặc cho nhiều người, nhất là những người đi câu cá, lái xe hay trượt tuyết, bởi ánh sáng phản xạ theo chiều ngang.

Ánh sáng mặt trời bật ra khỏi các bề mặt ngang (như bề mặt mặt nước, mặt đường hay mặt kính ôtô) sẽ đập vào mắt người quan sát theo một góc nghiêng và làm cho người nhìn bị chói. Mắt kính phân cực gồm có các phiến mỏng chứa các sọc theo chiều thẳng đứng. Những sọc này chỉ cho phép ánh sáng phân cực theo chiều dọc đi vào trong mắt người quan sát. Sự chói lóa này sẽ được loại trừ bởi những sóng ánh sáng đã phân cực theo chiều ngang sẽ không thể đi qua màng lọc phân cực.

*

Những người đi câu cá, lái xe và trượt tuyết có thể nhận thấy các lợi ích từ mắt kính phân cực rõ nhất bởi họ đối phó được với hầu hết các bề mặt ngang. Một người câu cá mà đeo kính phân cực có thể nhìn thấy ở bên dưới bề mặt mặt nước để quan sát được các đàn cá hay các chướng ngại vật ẩn dưới nước, những người lái xe không còn cảm thấy những hình ảnh giả tạo được tạo nên từ các ánh sáng phản xạ của kính ôtô hay mặt đường phía trước nữa. Còn những người sử dụng mắt kính phân cực ở những vùng phủ đầy tuyết cũng cảm thấy bớt đi sự chói lóa của bề mặt tuyết trắng xóa.

Xem thêm: “Bom Tấn” Blade And Soul Lần Đầu Tiên Được Giới Thiệu Vào Năm Nào?

Tuy nhiên, cũng có vài sự hạn chế trong việc sử dụng kính phân cực. Bởi vì sọc phân cực dọc này làm giảm số lượng ánh sáng đi vào trong mắt nên các mắt kính phân cực không thể được dùng trong các mắt kính chuẩn có yêu cầu trong suốt. Các mắt kính râm có thể được nhuộm màu hơi xám và cán mỏng để cung cấp cho các mắt phân cực, nhưng hầu hết các mắt kính tiếp xúc thì không thể làm như vậy được. Một số lái xe còn phát hiện ra rằng mắt kính phân cực còn gây nên hiện hượng méo hình ảnh khi quan sát màn hình LCD.

Các loại đồng hồ treo tường hay các dụng cụ hiển thị khác có thể nhất thời không đọc được. Bên cạnh đó mắt kính phân cực không cung cấp cho người đeo một sự bảo vệ mắt hoàn toàn khỏi ánh sáng chói, bởi nếu người đeo nghiêng đầu đi một góc 45 độ hoặc đại loại như thế thì một phần ánh sáng phân cực ngang sẽ lại đi vào trong mắt và gây nên những điểm chói sáng.

Xem thêm: Bạn Biết Gì Về Cond 9 Là Gì Về Cond Ds? Bạn Biết Gì Về Cond Ds

*

Cả hai loại kính phân cực ngang và dọc còn được sử dụng để quan sát hình ảnh ba chiều. Một phần ánh sáng phản xạ ra từ màn hình là phân cực dọc, có nghĩa là chỉ có những mắt kính dát mỏng theo chiều dọc mới nhận được chúng. Các mắt kính khác chỉ tiếp nhận được những sóng ánh sáng theo chiều ngang. Bộ não của bạn sẽ kết hợp chúng lại để tao nên chiều sâu của ảnh.

Chuyên mục: Review tổng hợp

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN KHÁC TẠI: https://pubgonpc.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *