MBR là gì? Khác gì GPT?

Ở thị trường Việt Nam, hai định dạng ổ cứng được sử dụng phổ biến nhất là MBR và GPT. Nếu bạn chưa rõ về MBR, tại sao nó được sử dụng và khác biệt của nó so với GPT, PUBGONPC.COM sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây. Hãy cùng PUBGONPC.COM đọc để hiểu rõ hơn về hai định dạng ổ cứng và cách chúng hoạt động.

Ổ cứng chuẩn MBR và GPT là gì? Cách kiểm tra ổ cứng chuẩn MBR hay GPT?

MBR là gì?

MBR (Master Boot Record) là viết tắt của thuật ngữ “Bản ghi khởi động chính”, đây là một chuẩn quản lý thông tin được giới thiệu vào năm 1983. Mặc dù đã tồn tại trong nhiều năm, MBR vẫn là một thuật ngữ được nhiều chuyên gia công nghệ nhắc đến và được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghệ. Nó đại diện cho thế hệ đầu tiên của chuẩn quản lý thông tin trên máy tính.

MBR có khả năng hỗ trợ ổ cứng với dung lượng lên đến 2000 GB (tương đương 2 TB), điều này làm cho nó trở thành sự lựa chọn phổ biến cho người dùng máy tính. Ngoài ra, MBR còn cho phép hỗ trợ tới 4 phân vùng khác nhau trên mỗi ổ đĩa.

GPT là gì?

GPT (GUID Partition Table) là viết tắt của thuật ngữ “Bảng phân vùng GUID”. Tên gọi GPT xuất phát từ việc mỗi phân vùng trên ổ đĩa của người dùng được xác định bằng “nhận dạng duy nhất trên toàn cầu” hay còn được gọi là Globally Unique Identifier (GUID). GPT cũng giống như MBR, là một chuẩn quản lý thông tin, nhưng ra đời sau MBR. Trong những năm gần đây, GPT đang dần thay thế MBR trên thị trường công nghệ.

Sự thay thế này xuất phát từ việc GPT có ít hạn chế hơn so với MBR. GPT có khả năng hỗ trợ ổ cứng với dung lượng lên tới 256 TB và cho phép sử dụng tối đa 128 phân vùng khác nhau trên mỗi ổ đĩa, một con số ấn tượng. Điểm đặc biệt của GPT nằm ở việc nó liên kết chặt chẽ với UEFI. Hiện nay, UEFI được sử dụng rộng rãi để thay thế BIOS truyền thống trên nhiều bo mạch chủ mới.

MBR và GPT khác gì?

Ngoài việc tìm hiểu về MBR là gì, rất nhiều người cũng thắc mắc về sự khác biệt giữa hai chuẩn quản lý thông tin này. MBR và GPT, mặc dù có mục đích sử dụng chung, nhưng vẫn có nhiều điểm khác nhau. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn MBR hay GPT để sử dụng, hãy tham khảo bảng so sánh dưới đây mà PUBGONPC.COM tổng hợp:

Ưu điểm Hạn chế
Chuẩn MBR Có thể hoạt động tốt trên tất cả các nền tảng Windows hiện hành

Tương thích với đại đa số các dòng máy tính trên thị trường hiện nay, kể cả những sản phẩm đã ra mắt từ lâu

Trong quá trình sử dụng nếu gặp phải sự cố, các lỗi không mong muốn có thể làm mất hoàn toàn dữ liệu, không thể khôi phục lại

Chỉ cho phép lưu dữ liệu trên một phân vùng nhất định.

Chuẩn GPT Cho phép người dùng khôi phục lại dữ liệu đã bị xoá hoặc mất

Hỗ trợ lưu dữ liệu trên nhiều phân vùng khác nhau (tối đa 128 phân vùng)

Sử dụng dễ dàng trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows, MAC OS X, Linux…

Tự động phát hiện và khắc phục các lỗi

Riêng đối với máy tính sử dụng hệ điều hành Windows, chỉ hỗ trợ trên Windows 64 Bit

GPT là một phiên bản với nhiều ưu điểm hơn và thích hợp cho các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 64 bit và chuẩn UEFI. Tuy nhiên, nếu dung lượng ổ cứng trong máy tính của bạn nhỏ hơn 2TB, sử dụng hệ điều hành Windows 32 bit và không có nhu cầu tạo nhiều phân vùng, thì MBR sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

mbr là gì
Sự khác nhau của MBR và GPT

Kết luận

Bài viết đã giới thiệu đến bạn những đánh giá và nhận định chính xác về chuẩn MBR và chuẩn GPT. Hi vọng rằng độc giả đã hiểu rõ MBR và GPT là gì và có thể đưa ra lựa chọn phù hợp khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *