Metaverse là gì? Tôi có cần quan tâm đến nó không?

 

Trong những tháng gần đây, một khái niệm mới được đề cập đến với tên gọi là metaverse. Có người cho rằng đó là một phiên bản nâng cấp của internet và sẽ thay thế cho nó trong tương lai. Liên quan đến khái niệm này là NFT và có một số dự đoán rằng metaverse sẽ đóng vai trò quan trọng trong tương lai của thị trường NFT. Hãy cùng PUBGONPC.COM xem qua bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về metaverse.

1. Metaverse là gì?

Năm 1992, Neal Stephenson đã sử dụng thuật ngữ “metaverse” trong tiểu thuyết Snow Crash để chỉ đến một thế giới ảo 3D với nhân vật số hóa giống như con người. Trước đó, nhiều tác phẩm khoa học viễn tưởng đã sử dụng các hệ thống tương tự như metaverse.

metaverse

Hiện chưa có định nghĩa rõ ràng về khái niệm “siêu nghịch đảo”, tuy nhiên nó được xem là một bước tiến vượt bậc của internet. Các nhà ủng hộ Metaverse tại Thung lũng Silicon thường dùng mô tả từ Matthew Ball – tác giả cuốn “Metaverse Primer”, để giải thích khái niệm này: “Metaverse là một mạng lưới các thế giới ảo 3D được kết xuất theo thời gian thực, liên tục và có tính liên tục của danh tính, đối tượng, lịch sử, thanh toán và các quyền và có thể được trải nghiệm đồng bộ bởi một số lượng người dùng không giới hạn hiệu quả, mỗi người có một cảm giác hiện diện riêng của mình.” Trong khi đó, Facebook – công ty được cho là đang sở hữu phần lớn cổ phần trong Metaverse, đơn giản hóa mô tả của nó như sau: “‘Metaverse’ là một tập hợp các không gian ảo, nơi bạn có thể tạo và khám phá cùng với những người khác không ở trong cùng một không gian thực với bạn.” Nếu Metaverse phát triển, nó sẽ tạo ra một không gian trực tuyến tương tác đa chiều cho người dùng, điều mà các công nghệ hiện tại chưa đáp ứng được. Người dùng sẽ không chỉ đơn thuần xem các nội dung kỹ thuật số, mà còn có thể khám phá không gian đa chiều của thế giới ảo.

2. Những đặc điểm của Metaverse

Metaverse có những đặc điểm chính sau:

  • Sự đắm chìm (Immersion): Metaverse cho phép người dùng được trải nghiệm một thế giới ảo với độ chân thực cao, giúp họ đắm chìm vào trải nghiệm mới một cách hoàn toàn.
  • Tính mở (Openness): Metaverse cho phép người dùng kết nối hay ngắt kết nối bất cứ lúc nào, tạo sự thoải mái và tự do cho người dùng.
  • Bền vững (Sustainability): Metaverse có khả năng duy trì các dịch vụ và hệ sinh thái 24/24.
  • Hệ thống kinh tế (Economic System): Điểm đặc trưng của Metaverse là hệ thống kinh tế mà người dùng có thể di chuyển tài sản giữa thế giới ảo và thế giới đời thực dễ dàng, cũng như tích lũy và tăng tài sản cho bản thân.

đặc điểm

3. Các ứng dụng phổ biến của Metaverse

Metaverse là một nền tảng có giá trị và tầm quan trọng lớn, do đó, nhiều doanh nghiệp hiện nay đã và đang sử dụng nó để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Dưới đây là một số ứng dụng tiêu biểu của Metaverse mà bạn không thể bỏ qua:

a) Thể thao và giải trí

Peter Moore, CEO của công ty game Unity, đã giới thiệu nền tảng Unity Miracast, cho phép phản chiếu các môn thể thao chuyên nghiệp ở chế độ 3D trong thời gian thực. Để tạo ra các cặp song sinh trên nền tảng kỹ thuật số, các máy ảnh sẽ chụp các vận động viên đang thi đấu trên sân và các dữ liệu này được sử dụng. Nhờ đó, người dùng có thể xem trực tuyến các buổi phát sóng 3D ghi hình các trận thi đấu thể thao giải trí.

giải trí

b) Chăm sóc sức khỏe

Trong lịch sử, các bác sĩ đã là những người tiên phong trong việc sử dụng công nghệ AR để tăng cường sự hợp tác. Ví dụ, tai nghe thực tế hỗn hợp của Microsoft cho phép các bác sĩ phẫu thuật trên toàn thế giới cùng nhau hỗ trợ trong các quy trình phẫu thuật phức tạp. Cụ thể, bằng cách sử dụng thiết bị HoloLens của Microsoft, các bác sĩ phẫu thuật có thể dễ dàng truy cập đến hình ảnh 3D từ quá trình quét, dữ liệu của bệnh nhân và liên lạc với các chuyên gia khác thông qua cử chỉ tay và lệnh thoại.

y tế

c) Ứng dụng trong giáo dục và đào tạo

NASA đã ứng dụng công nghệ AR và VR trên trạm vũ trụ để điều khiển robot từ xa hoặc hoàn thành các nhiệm vụ bảo trì với sự hỗ trợ của công nghệ AR. Trong một dự án cụ thể, phi hành gia Scott Kelly đã sử dụng tai nghe Microsoft HoloLens để huấn luyện cho ISS và chuẩn bị cho các nhiệm vụ trong tương lai. Trong các thí nghiệm này, một thành viên điều khiển sứ mệnh trên Trái đất đã truyền trực tiếp trường nhìn của Kelly qua tai nghe. Đồng thời, thành viên này cũng vẽ hình ảnh hiển thị dưới dạng 3D trên màn hình HoloLens của phi hành gia.

giáo dục

4. Mọi người nói NFT là một phần của Metaverse. Tại sao?

NASA đã ứng dụng công nghệ AR và VR trên trạm vũ trụ để điều khiển robot từ xa hoặc hoàn thành các nhiệm vụ bảo trì với sự hỗ trợ của công nghệ AR. Trong một dự án cụ thể, phi hành gia Scott Kelly đã sử dụng tai nghe Microsoft HoloLens để huấn luyện cho ISS và chuẩn bị cho các nhiệm vụ trong tương lai. Trong các thí nghiệm này, một thành viên điều khiển sứ mệnh trên Trái đất đã truyền trực tiếp trường nhìn của Kelly qua tai nghe. Đồng thời, thành viên này cũng vẽ hình ảnh hiển thị dưới dạng 3D trên màn hình HoloLens của phi hành gia.

NFT

Trên thị trường hiện nay, rất nhiều nhà thiết kế NFT đang tạo ra các hình đại diện độc đáo như CryptoPunks, Cool Cats và Bored Apes, được sử dụng như ảnh đại diện trên mạng xã hội và được bán với giá cao. Tuy nhiên, chúng ta cũng đã chứng kiến sự kết hợp giữa NFT và các dịch vụ kiểu “metaverse”. Ví dụ, công ty Polygonal Mind đang phát triển một hệ thống mang tên CryptoAvatars, cho phép người dùng mua các hình đại diện 3D dưới dạng NFT và sử dụng chúng trên nhiều thế giới ảo khác nhau.

Kết luận

Mong rằng sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu được khái niệm metaverse cũng như các ứng dụng và đặc điểm của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *