Tốc độ xung nhịp bộ nhớ RAM là gì? Bạn cần tốc độ thế nào?

 

Khi mua bộ nhớ RAM, bạn sẽ gặp nhiều thuật ngữ khác nhau. Một trong số đó là tốc độ đồng hồ, nó cho biết tốc độ xử lý dữ liệu của RAM. Tốc độ xung nhịp của RAM mới phải bằng tốc độ xung nhịp của RAM hiện tại của bạn. Với một PC mới, tốc độ xung nhịp tối đa được xác định bởi bo mạch chủ. Các điểm cần lưu ý khi mua bộ nhớ RAM được chia sẻ trong bài viết dưới đây của PUBGONPC.COM.

Tốc độ xung nhịp của bộ nhớ RAM là gì?

1. Chọn RAM

Để chọn RAM phù hợp, có một số quy tắc chung sau:

 • DIMM dành cho máy tính để bàn, SODIMM dành cho laptop.
 • Nếu bạn muốn sử dụng nhiều mô-đun RAM, chúng cần có cùng công suất.
 • DDR3 và DDR4 không tương thích với nhau.
 • Nên tránh sử dụng các mô-đun RAM có tốc độ và độ trễ CAS khác nhau.
 • Mặc dù RAM có tốc độ cao hơn tốc độ xử lý có thể xử lý, nhưng tốc độ đó sẽ không được sử dụng.

Bước 1: Kiểm tra tốc độ bộ nhớ RAM bạn cần

Mở rộng thêm bộ nhớ RAM

Để nâng cấp bộ nhớ RAM, trước hết bạn cần phải kiểm tra các thông số kỹ thuật của RAM hiện tại của bạn. Để làm điều này, trên máy tính Windows, bạn có thể nhấn đồng thời các phím Ctrl + Shift + Esc và chuyển đến tab “Performance” sau đó chọn “Memory” để kiểm tra tốc độ đồng hồ của RAM. Trên máy tính Mac, bạn có thể nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái, chọn “About This Mac” và kiểm tra tốc độ bộ nhớ của mình. Nếu bạn muốn thêm mô-đun bộ nhớ RAM, nó phải hoàn toàn giống nhau về tốc độ với RAM hiện có của bạn.

ram 1

Nếu bạn muốn nâng cấp RAM cho PC tự lắp hoặc thay thế các thanh RAM cũ, điều quan trọng là phải biết tốc độ xung nhịp tối đa của bo mạch chủ và bộ xử lý của bạn để chọn mô-đun RAM phù hợp. Tốc độ xung nhịp này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của RAM mới của bạn. Thông tin về tốc độ xung nhịp tối đa của bo mạch chủ có thể được tìm thấy trong sách hướng dẫn, còn tốc độ xung nhịp của bộ xử lý có thể được xác định trong menu cài đặt.

Để xem tốc độ xử lý của máy Mac của bạn, hãy nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái của màn hình và chọn “Giới thiệu về máy Mac này”. Tốc độ của bộ xử lý của bạn sẽ được hiển thị trong màn hình tiếp theo với đơn vị đo là GHz.

Trên Windows, bạn có thể xem tốc độ xử lý bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager. Chọn tab “Performance” và sau đó chọn “CPU”. Tốc độ xung nhịp của bộ xử lý sẽ được hiển thị ở phía trên bên phải của màn hình và được gọi là “base speed”.

Bước 2: Kiểm tra phiên bản DDR mà bo mạch chủ đang có

ram 1

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn chạy hệ điều hành Windows và bạn muốn tìm hiểu loại DDR RAM mà bạn đang sử dụng, hãy thực hiện các bước sau:
Nhấn đồng thời phím Ctrl + Shift + Esc để mở Trình quản lý tác vụ.
Chuyển đến tab Performance và nhấp vào mục Memory.
Ở trên cùng bên phải, bạn sẽ thấy dung lượng bộ nhớ RAM hiện tại và loại DDR của nó. Nếu bạn thấy DDR3, điều đó có nghĩa là bạn đang sử dụng RAM DDR3. Nếu không, máy tính của bạn sử dụng DDR4.
Nếu bạn đang sử dụng MacBook hoặc iMac của Apple và muốn biết loại DDR RAM mà bạn đang sử dụng, bạn có thể tìm thấy thông tin này trong phần Thông tin về máy tính của bạn. Bạn có thể truy cập phần này bằng cách nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái của màn hình và chọn mục Giới thiệu. Trong màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy thông tin về bộ nhớ, bao gồm cả loại DDR của RAM của bạn.

ram 2

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn chạy hệ điều hành Windows, hãy thực hiện theo các bước sau để xác định loại DDR của RAM trên máy của bạn:

 • Nhấn đồng thời tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Trình quản lý tác vụ.
 • Chuyển sang tab Performance và sau đó nhấn vào Memory.
 • Ở trên cùng bên phải, bạn sẽ thấy dung lượng bộ nhớ RAM hiện tại cùng với thông tin về loại DDR. Nếu bạn thấy ‘DDR3’ ở đây, bạn nên chọn RAM DDR3. Nếu không có gì ở đây, bo mạch chủ của bạn sử dụng RAM DDR4.
 • Đối với máy tính Mac, bạn có thể xác định loại DDR của RAM bằng các bước sau:
 • Nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trái trên cùng của màn hình.
 • Chọn “About This Mac”.
 • Chuyển đến tab “Overview”.
 • Dưới tiêu đề “Memory”, bạn sẽ thấy thông tin về loại DDR của RAM của bạn, có thể là ‘DDR3’ hoặc ‘DDR4’. Trong một số trường hợp, bạn có thể thấy các chữ cái ‘LP’ ở phía trước nó.

Bước 3: Chọn tốc độ bộ nhớ phù hợp

DDR3

Bo mạch chủ DDR3 thường có tốc độ xung nhịp tối đa thấp hơn so với bo mạch chủ DDR4. Tốc độ xung nhịp dưới 2000 MHz là thông số điển hình cho các phiên bản cũ hơn. Với tốc độ này, máy tính có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng văn phòng, lướt web và giải trí đơn giản. Một số trò chơi cũ hơn như Rollercoaster Tycoon cũng có thể chạy được trên mô-đun RAM với tốc độ này. Tuy nhiên, các trò chơi hiện đại hoặc thế hệ tiếp theo thường yêu cầu tốc độ RAM cao hơn, vì vậy chúng sẽ không chạy mượt mà trên các mô-đun RAM có tốc độ 1333 hoặc 1600 MHz.

Các bộ nhớ RAM DDR4 cho phép đạt được tốc độ xung nhịp cao hơn, phù hợp cho các hoạt động mạnh mẽ trên các máy tính hiện đại. Để tìm tốc độ phù hợp cho RAM DDR4 của bạn, có thể phân chia thành 3 phân đoạn:

Dưới 2666 MHz: phù hợp cho các hoạt động chơi game thông thường, đa nhiệm, chỉnh sửa hình ảnh.
Từ 3000 MHz: phù hợp cho các hoạt động chơi game và phát trực tuyến cùng lúc.
Từ 3200 MHz trở lên: phù hợp cho các hoạt động chơi game hạng nặng, phát trực tuyến hạng nặng và thể thao điện tử.

DDR5

RAM DDR5 đã cải tiến đáng kể so với DDR4 về hiệu suất. Băng thông tối đa của DDR5 đã được nâng lên đáng kể lên ngưỡng 32GB/s, đồng thời tốc độ xung dao động trong khoảng 4800 tới 6400MHz, giúp hỗ trợ người dùng ép xung RAM một cách hiệu quả hơn nhiều so với DDR4. Nếu bạn muốn thực hiện thao tác ép xung, bạn có thể sử dụng các phần mềm như CPU-Z, Memtest86+ và XMP.

Kết luận

Tốc độ xung nhịp bộ nhớ RAM là một trong những thước đo quan trọng nhất của hiệu suất bộ nhớ. Với sự phát triển không ngừng của các ứng dụng và phần mềm, nhu cầu sử dụng bộ nhớ RAM tốc độ cao càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Những bộ nhớ RAM mới nhất với tốc độ xung nhịp càng cao sẽ đem lại hiệu suất vượt trội và trải nghiệm người dùng tốt hơn. Tuy nhiên, việc nâng cấp bộ nhớ RAM có thể gây tốn kém chi phí. Chính vì thế, người dùng cần phải chủ động tìm hiểu và lựa chọn những bộ nhớ RAM đáp ứng yêu cầu của mình một cách hợp lí để tận dụng được tối đa hiệu suất của thiết bị của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *